APTIS vs IELTS- Cái nào tốt hơn?

0
338

Trong một thế giới mà việc có một chứng chỉ để chứng minh năng lực ngôn ngữ của bạn ngày càng phổ biến, chắc chắn sẽ có áp lực khi thêm một chứng chỉ vào CV của bạn.

Với hàng chục bài kiểm tra trình độ trên thị trường, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp với sự lựa chọn. Dưới đây là so sánh hữu ích giữa hai bài kiểm tra chính để giúp bạn tìm ra bài kiểm tra nào cần thực hiện.

APTIS là gì?

APTIS là một bài kiểm tra do Hội đồng Anh cung cấp. Thông thường, người dự thi được giới thiệu đến kỳ thi này thông qua nhà tuyển dụng hoặc học viện giáo dục của họ như một phương pháp xác minh khả năng tiếng Anh của họ. Mặc dù kỳ thi này thường được công ty yêu cầu ủy quyền trước, nhưng các cá nhân có thể tự đăng ký tại một số trung tâm khảo thí trên khắp thế giới. Lệ phí kỳ thi khác nhau giữa các quốc gia nhưng thường khoảng $ 100 USD tùy thuộc vào biến thể cụ thể của kỳ thi.

Bài kiểm tra bao gồm 5 thành phần và mất khoảng 2 giờ 40 phút để hoàn thành. Phần đầu tiên, được gọi là Cốt lõi, kiểm tra kiến ​​thức ngôn ngữ của bạn về ngữ pháp và từ vựng và có thời lượng 25 phút. Tiếp theo là bài kiểm tra kỹ năng tiếp thu của bạn, Đọc và Nghe, kiểm tra khả năng hiểu của bạn trong nhiều tình huống và kéo dài 35 và 40 phút tương ứng. Tiếp theo, bạn được đánh giá về kỹ năng làm việc của mình, với phần Viết 50 phút và bài kiểm tra Nói 12 phút. Trong khi tất cả các thành phần của kỳ thi này đều dựa trên máy tính, phần Viết và Nói được chấm điểm bởi một giám khảo con người.

Phiên bản

Hơn nữa, có bốn phiên bản khác nhau của bài kiểm tra APTIS, khác nhau về tính cụ thể. Phổ biến nhất, APTIS General, phù hợp với đa số ứng viên muốn có trình độ chung về ngôn ngữ của họ. Đối với những khách hàng tiềm năng ở cấp độ cao hơn, APTIS Advanced có thể xác định cấp độ từ B1-C2. Một phiên bản khác, APTIS dành cho Thanh thiếu niên, chứa nội dung phù hợp với những người từ 13-17 tuổi, trong khi APTIS dành cho Giáo viên được thiết kế cho những người làm việc trong hệ thống giáo dục.

Chấm điểm

Bài kiểm tra APTIS được chấm theo thang điểm 0-50 cho phần Chính và thang điểm 0-50 cho từng thành phần riêng lẻ, bao gồm Điểm thang cuối cùng trên 200. Những điểm này tương quan với CEFR (Châu Âu chung Khung tham chiếu cho ngôn ngữ) Mức độ cho từng kỹ năng và cho Điểm tổng kết cuối cùng.

IELTS là gì?

IELTS, hay Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế, là một trong những kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh được công nhận trên thế giới. Vì nó được đồng điều hành bởi Hội đồng Anh, Tổ chức Giáo dục IDP và Tổ chức Đánh giá Ngôn ngữ Anh ngữ Cambridge, các thước đo về tiêu chuẩn và tính hợp lệ của nó được đảm bảo cho dù bạn đến quốc gia nào. đối với họ.

Giới hạn thời gian gần tương tự như giới hạn của APTIS. Kỳ thi mất khoảng 2 giờ 45 phút để hoàn thành bốn phần. Cụ thể, phần Đọc và Viết có thời lượng 1 tiếng, phần Nghe dài khoảng nửa tiếng và phần Nói dài khoảng 11-14 phút. Về mặt tài chính, kỳ thi này khá tốn kém. Tùy thuộc vào nơi bạn tham gia kỳ thi trên thế giới, nó có thể khiến bạn trở lại bất kỳ đâu từ $ 150-300 USD.

Phiên bản

Ngoài ra còn có hai biến thể của kỳ thi IELTS: Học thuật hoặc Tổng quát. Trong khi bài kiểm tra Học thuật hướng nhiều hơn đến những người chọn học trong các viện sau trung học hoặc làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, bài kiểm tra Tổng quát được thực hiện bởi những người muốn nhập cư hoặc đảm bảo việc làm ở nước ngoài. Mặc dù hai phiên bản này có phần nghe và phần nói giống nhau, nhưng chúng khác nhau ở phần Đọc và Viết. Mặc dù cả hai phiên bản đều có sẵn trên giấy hoặc ở định dạng mới trên máy tính, nhưng tất cả các bài thi Nói đều được thực hiện trực tiếp.

Chấm điểm

Không có cái gọi là đạt hay không đạt trong kỳ thi IELTS. Thay vào đó, bạn được cho điểm số từ 0-9 bao gồm cả nửa điểm. Điểm này, được gọi là Điểm tổng thể, là điểm trung bình của các điểm cá nhân của bạn trong từng thành phần. Ví dụ: nếu bạn nhận được điểm tương ứng là 6,0 trong Viết và Nói, nhưng 7,0 cho Đọc và 7,0 cho Nghe, thì điểm tổng thể của bạn sẽ là 6,5. Điểm IELTS ‘tốt’ được xác định bởi tổ chức hoặc điều kiện tiên quyết mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, hầu hết các trường sau trung học hoặc các quốc gia thường yêu cầu điểm 6.0 trở lên.

Vì vậy, cái nào tốt hơn?

Chà, đây là một câu hỏi khó. Mặc dù cả hai bài kiểm tra đều kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng chúng thực hiện theo những cách khác nhau.

Một mặt, APTIS là một cách đáng tin cậy và nhanh chóng để đánh giá trình độ tiếng Anh tổng thể trong các tình huống khá cụ thể, đó là lý do tại sao một số trường học, trường đại học hoặc nhà tuyển dụng có thể chọn sử dụng APTIS để tuyển dụng những khách hàng tiềm năng mới. Mặt khác, IELTS được sử dụng cho phần lớn các cơ hội nhập cư và giáo dục quốc tế.

Bất chấp sự khác biệt của chúng, việc tự hỏi nhu cầu và mục đích của bạn để tham gia một trong những kỳ thi này sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn và tìm ra bài kiểm tra phù hợp với bạn.