Chứng chỉ Aptis: Mọi thứ bạn cần biết

0
186

Bạn sắp thi APTIS? Thì chắc hẳn bạn đang có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chứng chỉ APTIS. Tôi đã thực hiện một nghiên cứu trực tuyến sâu rộng, đến thăm Hội đồng Anh và hỏi những câu hỏi tương tự. Đây là những gì tôi đã tìm ra.

Tổng quan về Aptis

APTIS là một bài kiểm tra do Hội đồng Anh cung cấp. Thông thường, người dự thi được giới thiệu đến kỳ thi này thông qua nhà tuyển dụng hoặc học viện giáo dục của họ như một phương pháp xác minh khả năng tiếng Anh của họ. Mặc dù kỳ thi này thường được công ty yêu cầu ủy quyền trước, nhưng các cá nhân có thể tự đăng ký tại một số trung tâm khảo thí trên khắp thế giới. Mỗi bài kiểm tra đều bao gồm mô-đun từ vựng và ngữ pháp bắt buộc như một sự đảm bảo bổ sung về độ chính xác của các giai đoạn CEFR cho mọi kỹ năng.

APTIS có phổ biến không?

Là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế sáng tạo, hơn 35 triệu bài kiểm tra Aptis đã được cung cấp tại 85 quốc gia và khu vực. Chúng tôi cũng đã tra cứu xu hướng trên google và nhận thấy xu hướng tăng rất tích cực trong những năm qua.

Tôi có thể học gì về kỹ năng ngôn ngữ của mình từ Chứng chỉ Aptis?

Chứng chỉ Aptis đề cập đến một tài liệu được cấp cho ứng viên như một bằng chứng xác thực về năng lực tiếng Anh của họ.

Chứng chỉ Aptis là một tài liệu hai trang minh họa trình độ tiếng Anh của bạn một cách đầy đủ thông tin mà sau này có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức giáo dục hoặc bất kỳ cơ quan chính phủ nào.

Trang đầu tiên của chứng chỉ hiển thị tên của bạn, ngày thi, tên trung tâm sát hạch (địa điểm) và gói bài kiểm tra ở trên cùng, dưới tiêu đề Báo cáo ứng viên. Thuật ngữ này dùng để chỉ chứng chỉ Aptis, cách IELTS không có chứng chỉ mà là TRF (Mẫu báo cáo kiểm tra). Nói chung, tài liệu này được gọi là chứng chỉ Aptis, tuy nhiên, về mặt kỹ thuật và chính thức, nó được gọi là Báo cáo ứng viên.

Sau đó, một bảng gồm hai cột hiển thị tên các kỹ năng và điểm số tương ứng của chúng được đưa ra để cho người đọc biết vị trí của người dự thi trong mỗi kỹ năng ngôn ngữ –Lắng nghe, Đọc, Viết và Nói –và các đặc điểm ngôn ngữ –Grammar và Từ vựng. Điểm cho mỗi thành phần được chấm theo thang điểm từ 0 đến 50, dựa trên mức độ thành thạo của bạn đối với từng thành phần đó. Bạn có thể xem điểm của mình so với tổng điểm, chẳng hạn như 48/50, v.v.

Không chỉ có điều này mà còn có một minh họa đồ họa về điểm của ứng viên cho các nhà giáo dục, doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ và phi chính phủ để tìm hiểu về trình độ tiếng Anh của ứng viên. Trong biểu đồ này (biểu đồ hình cột), bạn có thể thấy mức CEFR từ A0 đến C trên trục y và kỹ năng ngôn ngữ trên trục x. Các thanh thể hiện kỹ năng ngôn ngữ chạm vào dòng của mỗi cấp độ (từ A0 đến C) để thể hiện trình độ kỹ năng của ứng viên có thể được nhìn thấy ở dạng số trong bảng phía trên biểu đồ.

Trên trang tiếp theo của Báo cáo ứng viên APTIS, Bảng mô tả kỹ năng CEFR chi tiết hơn được đưa ra, đây là mô tả tốt nhất để bất kỳ ai cũng có thể hiểu được người dự thi có thể làm gì dựa trên kết quả Aptis của họ.

Đối với tất cả bốn kỹ năng của tiếng Anh, nó mô tả các cấp độ được phân loại tốt (A0 đến C) như sau:

Đang nghe:

A0 Khả năng suy luận có ý nghĩa của ứng viên là không đủ.

A1 Ứng viên có thể hiểu ngôn ngữ nói chậm và cẩn thận.

A2 Họ có thể hiểu một bài phát biểu chỉ để đáp ứng nhu cầu của họ trong một tình huống.

B1 Họ có thể giải quyết các bài diễn văn hàng ngày và liên quan đến văn phòng cũng cần được trình bày rõ ràng bằng giọng quen thuộc.

B2 Người dự thi có thể hiểu ngôn ngữ phức tạp của các chủ đề trừu tượng và cụ thể cũng như ngôn ngữ kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ.

C Ứng viên có thể dễ dàng hiểu tất cả các loại ngôn ngữ nói, có thể là trực tiếp hoặc phát sóng, với tốc độ của người bản ngữ.

Tương tự như vậy, các mô tả cho ba kỹ năng ngôn ngữ còn lại –Đọc, Viết và Nói – cũng được đưa ra để dễ hiểu.

Aptis có tương quan với mức CEFR không?

Aptis được phát triển dựa trên hai điều. Thứ nhất, Khung Châu Âu Chung (CEFR) và tất cả nội dung của bài kiểm tra được liên kết trực tiếp với CEFR và được điều khiển bởi CEFR. Thử nghiệm cũng được xây dựng dựa trên mô hình phát triển và xác nhận thử nghiệm được gọi là mô hình nhận thức xã hội.

Làm thế nào để diễn giải thang điểm APTIS?

Mỗi phần của Aptis: Nghe, Đọc, Nói, Viết và Ngữ pháp và Từ vựng được chấm 50 điểm. Điều này có nghĩa là cho các câu hỏi Nghe, Đọc, Ngữ pháp và Từ vựng có giá trị 2 điểm.

Đọc Mức CEFR
28-35 B1
36-42 B2
44-50 C*

 

Lắng nghe CẤP CEFR
20-30 B1
32-38 B2
40-50 C*

 

* Điều này được nhóm lại với nhau cho bài kiểm tra tổng quát Aptis.

Dưới đây là ví dụ về APTIS General: Thẻ điểm ví dụ:

KỸ NĂNG Điểm CEFR
ĐỌC HIỂU 39/50 B2
VIẾT 47/50 C
NÓI 35/50 B2
NGHE 35/50 B2
ĐIỂM CUỐI CÙNG 156/200 B2
GRAMMAR & TỪ VỰNG 42/50

Chứng chỉ APTIS có giá trị trong bao nhiêu năm?

Phần lớn thời gian bài kiểm tra Aptis dành cho việc đánh giá ngôn ngữ một lần của các tổ chức, do đó sẽ không có thời hạn sử dụng. Ví dụ: giáo viên có thể tìm được công việc giảng dạy với sự trợ giúp của chứng chỉ Aptis ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, vì bài thi Aptis là bài thi tiếng Anh đích thực và được công nhận trên toàn cầu. Tương tự như vậy, các nhà tuyển dụng, những người sử dụng tiếng Anh như một phương tiện giao tiếp với khách hàng của họ, tại một giai đoạn (ở giai đoạn tuyển dụng hoặc một số thời điểm khác trong năm) hướng dẫn nhân viên của họ làm bài kiểm tra Aptis. Vì lý do này, không có ngày hết hạn được cung cấp trên mặt của Giấy chứng nhận Aptis. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh tổ chức, trường học hoặc trường đại học có thể không chấp nhận Chứng chỉ Aptis sau 2 năm kể từ ngày cấp. Điều này cũng xảy ra tương tự với IELTS, TOEFL và các kỳ thi tiếng Anh quốc tế khác.

Mất bao lâu để nhận được chứng chỉ Aptis của tôi?

Bạn có thể lấy chứng chỉ Aptis (bản in ra giấy) sau năm ngày làm việc kể từ ngày bạn làm bài kiểm tra. Bài kiểm tra này chủ yếu được thực hiện trên máy tính, vì vậy hầu như không mất thời gian để tìm ra kết quả của bạn trong khoảng thời gian này để tính toán, soạn thảo, in ấn và chuyển kết quả kỹ thuật số từ văn phòng chính của Hội đồng Anh đến Hội đồng Anh địa phương của bạn. văn phòng. Tuy nhiên, kết quả trực tuyến sẽ được gửi qua email cho người dự thi trong thời gian từ 48 đến 72 giờ.

Trong trường hợp xét nghiệm Aptis trên giấy, bạn sẽ mất khoảng 4 đến 6 tuần để nhận được kết quả nhưng loại xét nghiệm Aptis này rất hiếm.

Mất bao lâu để nhận được chứng chỉ Aptis của tôi?

Hội đồng Anh rất coi trọng việc bảo mật các tài liệu của bạn. Vì lý do này, họ luôn khuyến khích các ứng viên đến nhận chứng chỉ của mình bằng cách đến trung tâm hội đồng Anh địa phương nơi họ làm bài kiểm tra và nhận chứng chỉ để tránh mọi rủi ro nghiêm trọng hoặc nhỏ. Trước khi bạn đến thăm Hội đồng Anh, họ sẽ thông báo cho bạn qua email cho biết rằng chứng chỉ Aptis của bạn đã sẵn sàng để nhận.

Không chỉ điều này, mà giấy chứng nhận cũng có thể được gửi đến địa chỉ bưu điện của ứng viên khi có yêu cầu qua email với đầy đủ chi tiết về bài kiểm tra Aptis của họ. Rất tiếc, phương pháp nhận chứng chỉ này không được khuyến khích vì giao thức bảo mật mà Hội đồng Anh phải sử dụng.

Làm cách nào để các tổ chức có được chứng chỉ APTIS được xác thực?

Hội đồng Anh đang tiến hành bài kiểm tra Aptis ở khoảng 100 quốc gia trên thế giới, vì bài kiểm tra này được công nhận trên toàn cầu. Và tất cả dữ liệu của người dự thi được lưu trữ tại văn phòng chính của hội đồng Anh, do đó, bất kỳ tổ chức, trường học hoặc trường đại học nào cũng có thể xác thực chứng chỉ và kết quả của ứng viên chỉ bằng cách liên hệ với Hội đồng Anh thông qua dịch vụ email với thông tin của ứng viên, chẳng hạn như, tên, số điện thoại của họ hoặc tương tự.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bị mất chứng chỉ Aptis?

Bài kiểm tra Aptis luôn được yêu cầu bởi các tổ chức, có thể là văn phòng chính phủ, tổ chức phi chính phủ, trường học, trường đại học, đó là lý do tại sao, chứng chỉ Aptis của bạn luôn được bảo mật, vì các tổ chức này duy trì hồ sơ của họ. Tuy nhiên, nếu bất kỳ sai sót đáng tiếc nào xảy ra với bạn khi bạn nhận được chứng chỉ Aptis của mình và trên đường bạn thất lạc nó, thì đừng lo lắng về điều đó vì hội đồng Anh có thể chia sẻ điểm của ứng viên với tổ chức nhưng ứng viên không thể nhận được bản sao của họ. chứng chỉ.

Tại sao kết quả về từ vựng ngữ pháp được trình bày riêng biệt trên mặt của Chứng chỉ Aptis?

Thành phần từ vựng và ngữ pháp rất cần thiết cho APTIS vì nó giúp đưa ra bức tranh chi tiết về năng lực ngôn ngữ. Điểm ngữ pháp và từ vựng của bạn có thể hữu ích để cải thiện kết quả của bạn. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào với trình độ CEFR của bạn, hệ thống kiểm tra APTIS có thể kiểm tra điểm ngữ pháp và từ vựng của bạn. Nếu điểm này cao, bạn sẽ nhận được cấp độ tiếp theo cho một kỹ năng cụ thể.

Ví dụ, một người có trình độ kỹ năng nói B1 (dưới biên độ với B2) có thể đạt B2 nếu điểm ngữ pháp và từ vựng của họ đạt yêu cầu. Hãy nhớ rằng, trình độ của bạn có thể không bị hạ xuống với sự trợ giúp của quy trình này.

Điểm trong thành phần từ vựng và ngữ pháp có thể cung cấp bằng chứng có giá trị trong việc hoàn thiện phân bổ cấp độ cho CEFR. Bài kiểm tra APTIS xếp hạng từng kỹ năng từ B1 đến B2, B2 và C.

Cuối cùng

Bạn có thể tin tưởng vào các quy trình đảm bảo chất lượng và chuyên môn của Hội đồng Anh cho các nhiệm vụ ngôn ngữ. Sự phát triển, tính điểm và thiết kế APTIS dựa trên nghiên cứu nhất quán và sâu rộng. Tất cả các câu hỏi được phân tích và thử nghiệm để đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt.

Hội đồng Anh có hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và phát triển các bài kiểm tra ngôn ngữ. Bạn có thể tận dụng lợi thế của mạng lưới toàn cầu của họ tại hơn 100 quốc gia. Họ cung cấp thử nghiệm theo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất.

APTIS nổi tiếng giữa các chính phủ, trường học và trường đại học khác nhau của hơn 85 quốc gia. Nó được các tổ chức giáo dục, chính quyền khu vực và các bộ trên thế giới công nhận là bằng chứng xác thực về trình độ tiếng Anh.